Được mệnh danh là 1 trong 12 giống nho nổi tiếng nhất thế giới bởi việc tạo ra hương vị nồng nàn và đặc trưng riêng của rượu vang đỏ, Shiraz/Syrah là giống nho được trồng nhiều nhất tại Pháp và Úc.
Sở dĩ Shiraz còn được biết đến với tên Syrah là bởi Shiraz và Syrah là cùng 1 giống nho, trái nhỏ, vỏ dày và có màu đen đậm, tên gọi khác nhau để phân biệt nguồn gốc xuất xứ của nho. Shiraz – nguồn gốc từ Úc và Syrah – nguồn gốc từ Pháp. Vỏ nho đen đậm, chứa nhiều vị chát, nồng độ alcohol và hàm lượng tannin khá cao nên rượu vang làm từ Syrah có thể được ủ lâu năm mà chất lượng vẫn tuyệt vời.
Bởi lớp vỏ dày nên giống nho này chín muộn hơn – nó thích hợp với những nơi có thời tiết ấm áp. Rượu vang làm từ nho Shiraz ở Úc có mùi vị mạnh mẽ nhưng không nồng đậm bằng Syrah của miền bắc thung lũng Rhône. Với vị đặc trưng hương hoa hồi, mâm xôi đen, dâu đen, mứt dâu, ô liu đen, hạt tiêu, chocolate, chính vì thế 2 món ăn sau đây là những thức ăn tốt nhất để kết hợp với Shiraz.